Đến Huế nếm thử bánh ướt thịt nướng Kim Long hấp dẫn

Bánh ướt thịt nướng Kim Lon

Một trong những đặc trưng ẩm thực ở xứ Huế, phải kể đến vô số món bánh mặn lẫn ngọt, dạng ăn chơi, ăn xế – rất được cư dân bản địa lẫn du khách xa gần yêu thích. Thực hiện tour đi Huế, nếu muốn thưởng thức một trong những loại bánh mặn nổi tiếng, cũng là ‘đại diện’ lôi cuốn cho vẻ đẹp ẩm thực cố đô, chắc hẳn bạn sẽ được giới thiệu món bánh ướt thịt nướng Kim Long.

Bánh ướt thịt nướng Kim Lon

Bánh ướt thịt nướng Kim Lon

Sở dĩ có cái tên ‘bánh ướt Kim Long’, là do công thức bánh xuất xứ từ làng cổ Kim Long, tọa lạc ngay giữa nội thành Huế, ở phía bắc sông Hương. Qua đồi Hà Khê, thăm chùa Thiên Mụ xong, nhiều người vẫn không quên ghé chân tại một trong những quán ngon ẩm thực Huế ở đây có phục vụ bánh ướt và bún thịt nướng, thưởng thức đĩa bánh cuốn thơm ngon hấp dẫn.

Bánh ướt thịt nướng Kim Long vang danh lâu nay, chính nhờ vào sự chăm chút trong công đoạn chuẩn bị lẫn chế biến nguyên liệu; từ lớp bánh tráng ngoài dai ngon, thịt nướng thơm lừng vàng giòn, đến rau giá sống và nước mắm chấm ‘tròn vị.’ Bột tráng bánh đơn giản gồm bột gạo, bột lọc và nước; nhưng nhờ bí quyết chia tỉ lệ pha trộn riêng, nên bánh luôn có độ dày vừa phải, thơm dẻo. Bánh cuốn để ra đĩa gây ấn tượng trước hết bởi sắc trắng mịn màng, hương thơm nhẹ và mặt bánh dai ngon, dễ cuốn. “Trung tâm” của món bánh – nhân thịt ba chỉ, không được đem nướng liền một lúc; mà đợi có khách, người bán mới cho lên bếp thang nướng chín tới – để thịt giữ màu vàng cam đẹp bắt mắt, với vị thơm, béo và thấm tháp gia vị đã ướp kĩ trước đó. Nước mắm tỏi ớt là điểm cuốn hút không kém, làm nên danh tiếng cho món bánh cuốn Kim Long. Nước mắm của loại bánh ướt này do chủ quán đặc biệt làm riêng, với nguyên liệu cá cơm tươi ngon được tuyển chọn; công đoạn pha chế cùng chanh, tỏi, ớt,.. cũng dựa theo bí kíp gia truyền. Nước mắm chấm ngon đúng gu, hòa quyền đa dạng hương vị hấp dẫn, càng làm tăng thêm trãi nghiệm thưởng thức cho thực khách.

Nói tới sự kì công cùng tính đặc sắc của nghệ thuật nấu bánh xứ kinh kỳ, bánh ướt cuốn thịt nướng là một đề cử lôi cuốn hàng đầu. Không như nhiều món bánh bèo – bánh ướt có phần dân dã hơn, bánh ướt thịt nướng được ra đời đầu tiên từ bàn tay vén khéo của những cô tiểu thư khuê các làng Kim Long. Chứa đựng nơi cuốn bánh trắng tròn dẻo ngon, là cái dung hòa dễ chịu mà vẫn rất đậm đà, đến từ muôn vàn cảm nhận vị giác thú vị, “đong đầy” trong đó bao dấu ấn văn hóa, lịch sử bản địa.

Có dịp đi du lịch đến cố đô vui chơi, bạn rất nên một lần thử tới dạo quanh – khám phá ngôi làng Kim Long xinh đẹp, và nếm qua món bánh ướt cuốn thịt nướng thơm ngon nổi tiếng nơi đây. Hay nếu đi ngang khu vực chùa Thiên Mụ, hãy tranh thủ dừng chân tại một quán ngon ẩm thực Huế nào đó trong làng, để trải nghiệm loại bánh đặc sản mang đậm hương vị cổ truyền – đầy ‘chất’ Huế này.

 

Nội dung cùng danh mục